Times Beach - thị trấn có số phận hẩm hiu nhất nước Mỹ

Times Beach - thị trấn có số phận hẩm hiu nhất nước Mỹ

Nếu người Mỹ tự hào với những thiên đường du lịch như New York, Los Angeles, Haiwaii, Chicago đến đâu thì họ lại tiếc nuối cho Times Beach nhiều đến đấy. Dù sở hữu nhiều cảnh quan khá đẹp nhưng nó không thể trở thành điểm du lịch hút khách vì cách quản lí sai lầm của chính quyền cũng như chính sách kì quặc khiến Times Beach dần trở thành thị trấn có số phận hẩm hiu nhất nước Mỹ. Đập tan hy vọng với giấc mơ chốn nghỉ dưỡng thơ mộng. Cùng American Airlines đi tìm xem nguyên nhân do đâu đã đẩy Times Beach vào ngõ cụt nhé.

Không phải là một thị trấn hẻo lánh xa xôi, hay nghèo nàn cảnh quan nhưng Times Beach lại trở nên hoang hóa vì các quyết sách thiếu khoa học của chính quyền. Khi năm 1925 họ quyết định chia thị trấn làm nhiều lô đất rồi đem bán hết với hy vọng nó sẽ trở thanh những resot hạng sang. Nhưng thật không may điều đó chẳng thể trở thành sự thực khi cuộc khủng hoảng xăng đã biến Times Beach trở thành nơi tập trung của các hộ gia đình có mức sống dưới trung bình.

Trước khi trở thành vùng đất chết, Time Beach từng ôm mộng trở thành điểm du lịch nổi tiếng

Trước khi trở thành vùng đất chết, Time Beach từng ôm mộng trở thành điểm du lịch nổi tiếng

Lúc này kéo theo nhiều vấn đề liên tiếp đã xảy ra, nhất là bụi mù mịt từ những con đường thô sơ trong thị trấn khiến người dân không thể sống được. Khi đó Russel Martin Bliss một người kinh doanh dầu thải nhỏ ở đây đã quyết định phun dầu động cơ đã sử dụng lên toàn bộ nông trường của mình để cản bớt bụi.

Phương pháp này có tác dụng trong vài tháng, nhưng sau đó một công ty cũng thuê ông xử lý chất thải công nghiệp của họ nhưng không hề cho Bliss biết rằng, chất thải này chứa một chất cực độc là dioxin. Do đó tai họa khủng khiếp đã đổ ập xuống cư dân thị trấn khi ông đã trộn lẫn chất thải này với dầu động cơ rồi phun lên rất nhiều vùng xung quanh thị trấn.

Hậu quả là những cái chết, bệnh tật không lí do dần reo rắc lên người dân trong vùng. Chỉ đến khi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa kỳ kiểm tra mẫu đất mới phát hiện sự thật khủng khiếp đang bị chôn vùi ở đây. Lượng chất độc dioxin tồn tại ở Times Beach cao gấp 100 lần cho phép và gây hại cho con người, từ đó cư dân thị trấn mới biết về tình trạng của mình.

Gio thì nó đã trở thành thị trấn đầy chất hóa học Dioxin chết người

Gio thì nó đã trở thành thị trấn đầy chất hóa học Dioxin chết người

Không lâu sau đó dưới sức ép của dư luận, EPA đã phải công bố rằng, Times Beach không thể sinh sống và người dân trong vùng đã phải di tản. Chính quyền thành phố cũng đã phải bỏ ra 33 triệu USD để bồi thường cho người dân và các doanh nghiệp cũng như làm sạch môi trường ở đây.

Dù đã bị bỏ hoang và đang trong quá trình phục hồi nhưng giờ đây Times Beach đã được quy hoạch vào một công viên, nơi du khách chỉ cần mua vé máy bay từ Hà nội đi Los Angeles là có thể đến thăm địa điểm hẩm hiu này. Tuy giấc mơ trở thành một khu du lịch hạng sang không thành cũng như số phận bi thảm và tai họa không may ập đến, nhưng Times Beach vẫn là một thị trấn có sức hút đặc biệt mà du khách nên thử trải nghiệm một lần khi có cơ hội ghé thăm nơi này.a


Xem thêm các bài viết khác

Đặt vé trực tuyến